เคล็ดลับห้องนอน

ที่นอนมีกี่ประเภท ?

sleep-tips

ที่นอนที่สามารถตอบสนองความชอบ สรีระร่างกายที่หลากหลายของแต่ละบุคคลได้
ปัจจุบัน มีตัวเลือกมากมาย คุณภาพ & ประสบการณ์การนอนหลับ บนที่นอนแต่ละหลังแตกต่างกันไปตามวัสดุที่ใช้ในการผลิต

บทความนี้ แบ่งประเภทของที่นอนตามวัสดุที่ใช้ในการผลิตที่นอน ที่มาจากธรรมชาติ หรือ ถูกสังเคราะห์ขึ้น เป็น 5 ประเภท ดังต่อไปนี้

sleep-tips

1. ที่นอนยางพาราจากธรรมชาติ/ แบบสังเคราะห์/ แบบอัด

หลายคนคงเคยได้ยิน คุณสมบัติของที่นอนยางพารา ให้ความรู้สึกแน่น บรรเทาอาการปวดหลัง รู้หรือไม่?ไม่ใช่ที่นอนยางพาราทุกประเภทที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ ยางพาราที่ใช้ในการผลิตที่นอน มีหลากหลายประเภท & คุณภาพ เช่น ที่นอนยางพาราทำจากเศษยางพารา / ที่นอนยางพาราอัด ซึ่งให้ความรู้สึก ในการนอนที่แตกต่างจากที่นอนยางพารา 100% แต่ยังคงความเป็นวัสดุจากธรรมชาติ

sleep-tips

2. ที่นอนโครงสร้างสปริง

ผู้เขียนขออธิบายเพื่อให้เข้าใจการทำงานอย่างง่าย จากตัวอย่างที่นอนโครงสร้างสปริง 2 ประเภท
Bonnell Spring เป็นระบบโครงสร้างสปริงที่เรียงตัวยึดติดกัน ไม่มีผ้าแยกลูกสปริง เมื่อได้รับแรงกดไปที่สปริงตัวหนึ่ง จะเกิดแรงสั่นผ่านลวดที่ผูกสปริงตัวอื่น ๆ ไปด้วย ถ้าคุณมีคนข้าง ๆ นอนอยู่ด้วย เมื่อมีการนอนพลิกตัว การเคลื่อนไหว สามารถทำให้เกิดการสั่นสะเทือนไปยังอีกคนหนึ่ง

Pocket Spring เป็นที่นอนโครงสร้างสปริงแยกอิสระ เรียงตัวบนผ้า ไม่มีลวดผูกติดกัน เมื่อได้รับแรงกด สปริงตัวอื่น ๆ จะถูกกดไปด้วย ทำให้ไม่รู้สึกสั่นสะเทือน เมื่อคนอีกคนพลิกตัวยามนอนหลับ

sleep-tips

3. ที่นอนฟองน้ำอัด

น้ำฟองน้ำปั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วอัดเป็นก้อนด้วยส่วนผสมทางเคมี ใช้เครื่องอัดแรงดันสูง ผ่านกรรมวิธีอบแห้ง ก่อนน ามาตัดตามขนาดที่นอนที่ต้องการ ส่วนใหญ่ที่นอนประเภทนี้มีราคาไม่แพง ให้ความรู้สึกที่แน่น

sleep-tips

4. ที่นอนใยมะพร้าว

ที่นอนประเภทนี้ถูกผลิต & ใช้งานก่อนมีเทคโนโลยีสปริง / ฟองน้ำ ทำจากใยลูกมะพร้าว ถักทอให้เป็นผืน แล้วนำมาทำเป็นที่นอน ราคาไม่สูง ช่วยดูดซับความชื้น ไม่ยุบง่าย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

sleep-tips

5. ที่นอนนุ่น

เป็นที่นิยมพอ ๆ กับที่นอนใยมะพร้าว ให้ความรู้สึกแน่น ผิวหน้าของที่นอนฟูนุ่ม วัสดุจากธรรมชาติน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่ายมีข้อควรระวังบางประการ เกี่ยวกับฝุ่น รอยคราบต่าง ๆ เมื่อโดนน้ำฝน และทำความสะอาด ส่วนใหญ่ที่นอนนุ่นถูกนำมาเป็น Topper เพิ่มความนุ่มให้กับที่นอน